U BÃ ĐẬU

1. U BÃ ĐẬU LÀ GÌ?

U bã đậu hay còn được gọi là u nang tuyến bã, u nang bã đậu. Ngoài ra còn có người gọi là mụn bã đậu (tiếng Anh sebaceous cyst).

Là u lành tính, nằm dưới da, di động được (dùng đẩy khối u thì u sẽ di chuyển chứ không cố định).

Thông thường u bã đậu không gây đau nhức hay khó chịu gì, khi có những biểu hiện trên thì có nghĩa là u đang có biểu hiện viêm nhiễm, còn gọi là u bã đậu bội nhiễm.

u ba dau

Hình minh hoạ cấu trúc của u bã đậu

2. BIỂU HIỆN U BÃ ĐẬU

U bã đậu khi mới xuất hiện thì khó phát hiện, vì u lớn từ từ, nằm dưới da, có thể cầm di chuyển được xung quanh vị trí u xuất hiện và không gây đau nhức hay khó chịu gì.

Vì vậy, khi nhận thấy sự hiện diện của u bã đậu, cũng đồng nghĩa với kích thước khối u cũng đã tương đối lớn.

Tất nhiên, vị trí u bã đậu xuất hiện cũng góp phần vào việc phát hiện u sớm hay muộn. Ví dụ: nếu u xuất hiện ở vừng mặt sẽ thường được phát hiện sớm hơn u xuất hiện ở vùng lưng, mông...

Nếu không được điều trị sớm, u bã đậu sẽ lớn dần theo thời gian. Đến một thời điểm nào đó, có vi khuẩn xâm nhập vào bên trong khối u, khi đó sẽ có biểu hiện viêm nhiễm.

Khi u bã đậu nhiễm trùng, các biểu hiện sưng, đau, đỏ, nóng sẽ xuất hiện rất nhanh. Lúc này thì khối u không còn sống "hoà bình" nữa.

Cũng chính những biểu hiện như trên mà hầu hết những bệnh nhân đến khám đều trong tình trang u đang viêm nhiễm hoặc đã xì mủ.

Vì đến điều trị khi đã có biểu hiện viêm nhiễm nên việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và khả năng tái phát cao hơn nhiều so với những người đến điều trị khi khối u chưa viêm nhiễm.

u ba dau nhiem trung

Hình minh hoạ u bã đậu nhiễm trùng

3. NGUYÊN NHÂN BỊ U BÃ ĐẬU

Bản chất u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát được ra ngoài lâu ngày tạo thành.

Chính vì vậy, u có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào đặc biệt là những vùng tập trung nhiều tuyến mồ hôi và tuyến bã. Cần vệ sinh da thường xuyên, đúng cách để hạn chế bị mắc u bã đậu.

Cũng vì những điều đã nói ở trên, hiện tại vẫn chưa có cách nào ngăn ngừa được việc hình thành u bã đậu triệt để.

Việc quan trọng là cần chủ động điều trị sớm. Không có sự liên quan hay cơ sở nào về những điều các bạn hay "nghe nói": mổ thì sẽ bị chạy làm mọc u ở những vị trí khác, mổ sẽ gây nguy hiểm tính mạng...

nguyen-nhan-bi-u ba dau

Lưu ý: Không được nặn u bã đậu

4. CHỮA U BÃ ĐẬU NHƯ THẾ NÀO?

U bã đậu thuộc nhóm bệnh ngoại khoa (nghĩa là cần phải phẫu thuật để điều trị). Việc chích, rạch hay nặn u bã đậu chỉ là cách lấy phần nhân bên trong khối u ra mà thôi.

Còn lớp vỏ bọc của khối u sẽ không thể lấy ra được bằng những cách ở trên, chính vì vậy mà rất nhiều bạn hỏi vì sao tiểu phẫu u bã đậu nhiều lần nhưng vẫn không khỏi?.

    Điều trị hiệu quả u bã đậu cần:
  • 1. Phát hiện và điều trị khi u chưa viêm nhiễm.
  • 2. Phẫu thuật bóc tách lấy nguyên vẹn khối u, tránh làm rách vỏ khối u.
  • 3. Trường hợp khi u đã nhiễm trùng, cần nạo sạch nhất có thể. Dặn bệnh nhân theo dõi, nếu tái phát thì chủ động phẫu thuậ lại ngay, tránh để nhiễm trùng mới đi mổ như lần đầu.
phau thuat u ba dau

Phẫu thuật điều trị u bã đậu

5. CHI PHÍ CHỮA U BÃ ĐẬU

Chi phí điều trị u bã đậu tuỳ mỗi nơi mà bạn đến khám chữa. Tại Ubadau.com, chi phí được tính theo kích thước, số lượng và tình trạng khối u khi đến phẫu thuật.

Để biết cụ thể chi phí phẫu thuật tại Ubadau.com, bạn có thể gọi trực tiếp theo số 0985.660.198 để được tư vấn điều trị cụ thể.

6. CHỮA U BÃ ĐẬU Ở ĐÂU?

Hầu hết các phòng khám, bệnh viện đều phãu thuật được bệnh này nếu có PTV chuyên điều trị phụ trách.

Để điều trị có kết quả tốt nhất, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn phương pháp cũng như cơ sở uy tín để điểu trị, tránh bị phẫu thuật nhiều lần mà không khỏi.