BỊ U BÃ ĐẬU NÊN LÀM GÌ, UỐNG THUỐC CÓ KHỎI KHÔNG?

LÀM GÌ KHI BỊ U BÃ ĐẬU

Yến Vy, 28 tuổi, Nha Trang - Chào bác sĩ, em bị u bã đậu đã mổ xong ở mông rồi giờ lại mọc ở dưới đùi. Vì chưa mổ được nên nó to lên và mọi khi không sao, rồi mấy hôm nay e thấy đau đau chỗ đấy e hỏi có sao không? Em cũng không biết đây là u bã đậu không, vì em thấy nó giống cái như lần trước thôi ạ.
Có phải nó chạy từ mông xuống đùi rồi phải không ạ? Giờ em phải làm thế nào vậy bác sĩ?.
Bị u bã đậu nên làm gì-uống thuốc có khỏi không?
U bã đậu ở mông
Trả lời:

Chào em, u bã đậu cấu trúc là một vỏ nang. Bên trong có chứa một chất giống như bã đậu. Chất này bản chất là chất sừng, tổ chức bã do vỏ nang sinh ra.

Đây là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. U bã đậu thường xuất hiện ở các vị trí hay tiết mồ hôi như da vùng mặt, vai, lưng, mông.

U lớn dần và không đau, nhưng dễ gây cảm giác cấn (tuỳ vị trí bị u). Bạn sẽ có cảm giác khó chịu tại chỗ hoặc viêm tấy đỏ, đau khi nhiễm trùng.

Muốn điều trị triệt để phải tiểu phẫu để lấy sạch toàn bộ vỏ nang. Nếu sơ xuất còn sót lại thì cũng sẽ phát triển lại thành u bã đậu. Khi đó gọi là bị u bã đậu tái phát. Lần trước bị ở mông đã cắt bỏ, lần này bị ở đùi thì không có liên quan gì.

U BÃ ĐẬU MỌC NHIỀU VỊ TRÍ TRÊN CƠ THỂ

Em nên hiểu rằng u bã đậu một phần là do cơ địa mỗi người, có nhiều người bị u bã đậu trên khắp cơ thể.

Nếu em có cơ địa có u bã đậu, thì có thể mọc u bã đậu ở nơi khác nữa.

Với những trường hợp bị vài u đơn lẻ, thì chỉ cần tiểu phẫu lấy bỏ hoàn toàn khối u, thì hầu hết đều không bị lại nữa.

Còn với trường hợp đa u bã đậu như bác sĩ vừa nói ở trên, hiện tại vẫn chưa có cách điều trị triệt để.

Muốn hạn chế u phải làm cho da sạch, khô thoáng; nếu trường hợp da em nhờn phải lau rửa da. Tắm hàng ngày giúp chân lông thông thoáng để chất bã tiết ra hết. Nên dùng các xà phòng hoặc sữa tắm dành cho da dầu.

Em nên sắp xếp thời gian đi khám để kịp thời điều trị nhé.