U NANG BÃ ĐẬU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

U NANG BÃ ĐẬU Ở NÁCH

Thu Hà, Vũng Tàu, 26 tuổi-Chào bác sĩ, em bị nổi một khối u ở vùng nách trái đã gần 1 năm nay. Từ khi xuất hiện em có đi khám, nhưng bác sĩ lúc đó nói là u bã đậu nhưng còn nhỏ nên không sao nên không điều trị gì.
Thời gian gần đây em thấy nó sưng to hơn và đỏ, đau khi chạm vào. Bác sĩ cho em hỏi giờ em phải điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ ạ.
Tìm hiểu về u bã đậu và cách chữa trị hiệu quả
U bã đậu ở nách
Trả lời:

Chào bạn, hầu hết u bã đậu nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Khi chưa có biểu hiện viêm, sưng, đau... sẽ cho kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, đa số lại không được điều trị ngay lúc mới phát hiện vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan. Trong đó đa phần là lý do như trường hợp của bạn-còn nhỏ nên chưa cần điều trị!?

Mô phỏng cấu trúc u bã đậu
Minh hoạ cấu trúc của u bã đậu

TIỂU PHẪU U NANG BÃ ĐẬU Ở NÁCH

U bã đậu muốn điều trị triệt để thì cần phải tiểu phẫu để lấy bỏ toàn bộ khối u ra. Nghĩa là lấy được cả vỏ và nhân-thì mới không bị tái phát.

Chính vì vậy nếu tiểu phẫu sớm thì sẽ có kết quả tốt nhất (vỏ khối u lúc này còn chắc, dễ thao tác).

Khi viêm nhiễm thì lớp võ này rất mỏng, khi tiểu phẫu, dễ bị sót -> dễ tái phát.

Bạn nên sắp xếp thời gian để tiểu phẫu càng sớm càng tốt nhé. Để lâu thì khối u sẽ lớn dần theo thời gian. Khi đó vừa khó tiểu phẫu, vết mổ lớn, chi phí cao.

Chưa kể chẳng may u đó bị nhiễm trùng, thì có thể vị tái đi tái lại nhiều lần đó bạn. Và như tình trạng bạn mô tả, thì có thể 5 đến 7 ngày nữa thậm chí ít hơn, có thể u sẽ vỡ ra va chảy mủ.