U BÃ ĐẬU LIỆU CÓ TỰ MẤT ĐI KHÔNG?

U BÃ ĐẬU Ở CỔ

Lan Nguyệt, TP.HCM, 28 tuổi-Thưa bác sĩ, em bị nổi mụn to ở cổ, sờ còn thấy cứng cứng, qua tìm hiểu thì em được biết đây là loại u bã đậu ở cổ. Dạo gần đây em thấy kích thước của nó nhỏ hơn lúc đầu, nên em cứ băn khoăn không biết liệu u bã đậu có tự mất đi giống mụn không bác sĩ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em. cảm ơn bác sĩ

Trả lời:
Lan Nguyệt thân mến!
Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Về thắc mắc “u bã đậu có tự mất đi không?” bác sĩ xin giải đáp như sau:
Có thể bạn cũng đã biết, u bã đậu được cấu tạo bên ngoài có lớp vỏ bọc, bên trong là một chất dịch màu vàng nhạt, sậm màu,.. thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều bã nhờn, mồ hôi như mặt, cổ, vai,..
Đây là một dạng u lành tính, do bã nhờn tiết ra nhiều làm tắc nghẽn lỗ chân lông, lâu ngày tích tụ thành u bã đậu nổi trên bề mặt da, không có biểu hiện đau đớn, khó chịu nào.

U-ba-dau-o-co-nhiem-trung
Hình ảnh bã đậu ở cổ bị nhiễm trùng

U BÃ ĐẬU CÓ TỰ MẤT ĐI?


U-ba-dau-o-co-nhiem-trung
Hình ảnh bã đậu ở cổ bị nhiễm trùng

U bã đậu ở cổ bạn teo nhỏ dần thực sự cũng khó kết luận vì nó mang tính chủ quan qua cảm nhận của bạn, cũng có thể đó không phải là u bã đậu mà chỉ là hạch phản ứng. Vì bạn không nói bị bao lâu nên bác sĩ cũng chỉ giải đáp được chừng đó.
Đây là một dấu hiệu đáng mừng và cho thấy rằng u bã đậu của bạn vẫn đang ở mức độ nhẹ, chưa có dấu hiệu viêm nhiễm.
Tuy nhiên, thông tin bạn đưa ra còn ít dữ kiện nên bác sĩ không trả lời được nhiều, bạn nên đi khám trực tiếp, cần thiết bác sĩ sẽ cho làm siêu âm hỗ trợ chẩn đoán để có kết quả chính xác.
Từ đó sẽ lên lịch trình theo dõi sự phát triển của chúng để có những phương án điều trị kịp thời và phù hợp nhất.
Việc u bã đậu có tự mất đi hay không thì trong thực tế bác sĩ chưa thấy trường hợp nào bị u bã đậu mà tự mất đi dù không điều trị gì. Có nhiều người bị 20 đến 30 năm mà khối u vẫn còn đó và lớn dần theo thời gian chứ không hề mất đi.
Nhưng Bs cũng khuyên bạn nên đi điều trị dứt điểm u bã đậu để tránh những biến chứng không đáng có, và việc điều trị lúc còn nhẹ sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều, giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như tiền bạc.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được u bã đậu có tự mất đi hay không và mong rằng bạn sẽ sớm có kế hoạch điều trị phù hợp, để không còn lo lắng về u bã đậu nữa.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!
Xem thêm: Phân biệt u bã đậu và mụn?